Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu ở bạn gái

Ngày “đèn đỏ” đầu tiên của chúng mình liệu có báo trước hay bỗng dưng… ập đến? Chuyện thầm kín này các bạn nữ dường như rất khó tâm sự vì ngại ngùng. Làm sao để chuẩn bị tâm lý đón nhận “điều bất ngờ” trong cuộc cuộc đời? Bao câu hỏi lớn  khiến con gái vô cùng hoang mang và lo lắng. Một số thông tin về lần đầu có kinh nguyệt được đề cập trong bài viết này sẽ giúp bạn gái không còn bỡ ngỡ với những thay đổi sinh lý của mình nữa.

Tâm sự về những thay đổi khi lần đầu có kinh ở bạn gái

Đến tuổi dậy thì, khi cơ thể phát triển hoàn thiện, bạn gái sẽ thấy một số dấu báo trước về chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của mình sắp xuất hiện. Những thay đổi này có thể xảy ra theo thứ tự các dấu hiệu sau và mỗi người sẽ có một số biểu hiện khác nhau.

h2

Dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu ở bạn gái

1. Ngực phát triển hay bị căng, đau

Một trong những dấu hiệu kinh nguyệt đầu tiên bạn gái sẽ nhận thấy sự nhô lên của ngực ở dưới nhũ hoa và sẽ mất khoảng 3 – 4 năm cho sự phát triển đầy đủ của ngực. Thông thường, bạn gái sẽ có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên khoảng hai năm sau khi ngực bắt đầu phát triển.

Bạn gái hay đau bụng dưới khi kỳ kinh đến hoặc đau lưng, đau ngực, cảm thấy khó tiêu, hay ợ giống với triệu chứng đau dạ dàng. Các cơn đau thường ngắn hoặc liên tục sẽ khác nhau ở từng người.

hoc0cach-day-con-tu-ba-ma-an-do

Cân nặng và chiều cao tăng nhanh làm bạn gái cảm thấy ngỡ ngàng

2. Mọc lông ở “vùng tam giác”

Ngày “đèn đỏ” sắp đến là ngay sau khi ngực hình thành và phát triển thì bắt đầu thấy lông mọc lên ở vùng kín. Lúc đầu, những sợi lông sẽ mỏng và mềm mại, thưa thớt sau dần trở nên thô cứng. Sau 1 – 2 năm, bạn nữ bắt đầu bước vào kỳ kinh đầu tiên.

3. Dịch tiết âm đạo

Dấu hiệu thứ ba cho thấy chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sắp ghé thăm đó là có sự xuất hiện dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng. Bạn gái có thể thấy hơi khó chịu, muốn vệ sinh âm đạo thường xuyên hơn hoặc dùng băng vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh. Thường khi dịch tiết âm đạo xuất hiện thì vài tháng sau chu kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện.

1434449012-chay-mau-am-dao01

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn lúc trước đây 

4. Cơ thể phát triển toàn diện

Bước vào giai đoạn dậy thì, cơ thể bạn gái phát triển hơn nữa về chiều cao lẫn cân nặng và có những biểu hiện thay đổi về tâm, sinh lý của một thiếu nữ mới lớn, giọng nói bắt đầu bể tiếng.

5. Một số triệu chứng khác

Ngoài ra, một số cô gái sẽ cảm thấy bồn chồn khó chịu trong người khi ngày “đèn đỏ” đang đến gần. Những dấu hiệu trên đây hoàn toàn có thể khác nhau đối với mỗi người. Và trung bình, các bạn gái bị “đèn đỏ” lần đầu vào khoảng từ 10 đến 15 tuổi.

816735

Tâm sự cùng mẹ về chuyện “đèn đỏ” lần đầu

Để bạn gái không cảm thấy bối rối khi lần đầu có kinh, chúng ta nên mang theo băng vệ sinh để trong cặp để phòng. Và một lưu ý nữa là con gái nên học cách sử dụng băng vệ sinh trước đó từ mẹ và chị gái của mình . Họ chính là những “cuốn cẩm nang sống” quý giá của bạn gái trước những lần đầu bỡ ngỡ của ngày “đèn đỏ”.

049_2.png Lưu ý: Giai đoạn dậy thì đến sớm hay muộn và kéo dài trong thời gian bao lâu tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Trong một số trường hợp có bạn bắt đầu từ những năm cuối tiểu học đến khi bắt đầu học trung học.

Độ tuổi có kinh sớm hay muộn phụ thuộc vào tình trạng tâm sinh lý của từng người. Tuy nhiên, nếu như bạn gái đã 16 tuổi mà vẫn không có dấu hiệu “đèn đỏ” thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa.

Nếu cần thăm khám hay có vấn đề gì thắc mắc bạn gái có thể tìm đến Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái các bác sĩ sẽ tư vấn và kiểm tra sức khỏe sinh lý có độ chính xác cao hơn.

🏥 Địa chỉ trực tiếp: 87-89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

☎ Đường dây nóng: 028 3868 8900

💬 Website: http://khambenhxahoi.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *