Nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì?

 Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm và được cảnh báo có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân, cũng như chất lượng sống của cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh giang mai ngày càng có xu hướng tăng lên. Vậy những nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì? Một số lý giải của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

🔵 XEM THÊM:

1. Bệnh nhân giang mai nên ăn gì? Ý kiến từ chuyên gia

2. Dấu hiệu giang mai thường gặp để nhận dạng bệnh

3. Bệnh giang mai và những điều cần biết

Điểm mặt các nguyên nhân gây bệnh giang hàng đầu

 Những con đường nào dễ dàng lây lan bệnh giang mai là vấn đề mà nhiều người thắc mắc muốn tìm hiểu để họ chủ động hơn trong việc phòng tránh. Sau đây, các bác sĩ Đa Khoa Khang Thái sẽ trình bày chi tiết về các nguyên nhân gây bệnh giang mai mọi người cần biết.

 Bệnh giang mai là một trong những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục mà bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc phải, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này do một loại xoắn khuẩn có tên: Trenponema pallidum gây ra. Đây là loại vi khuẩn dạng xoắn, chậm phát triển, nhưng có sức sống cực kỳ dai dẳng. Nó có thể tồn tại trong cơ thể người đến hàng chục năm ở môi trường nóng, ẩm đều phù hợp.

 Xoắn khuẩn giang mai sẽ từ từ xâm nhập vào bên trong cơ thể người. Chúng tìm vị trí cư trú thích hợp nhất tại niêm mạc hậu môn, mắt, miệng và bộ phận sinh dục rồi sau đó âm thầm tàn phá nội tạng người bệnh, thậm chí dẫn đến tử vong.

 ⏩ Một số nguyên nhân gây bệnh giang mai mà nhiều người gặp phải như sau:

 💢 Quan hệ tình dục không an toàn

 Đây là con đường chủ yếu mà nhiều người mắc bệnh giang mai gặp phải. Theo các chuyên gia, khi bạn có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, đồng nghĩa với việc bạn có khả năng bị lây nhiễm giang mai.

 Khi xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể người , lúc đầu không gây ra bất cứ triệu chứng cụ thể, nên rất ít bệnh nhân có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của bản thân và “vô tư ” quan hệ tình dục với bạn đời. Từ đó, dẫn tới việc lan rộng và lây truyền bệnh giang mai càng dễ dàng và nặng nề hơn nữa.

 Đối tượng dễ mắc bệnh giang mai do lây nhiễm qua đường tình dục là những người trẻ tuổi, có đời sống tình dục phòng thoáng. Đặc biệt là những người thiếu ý thức trang bị về bệnh nên có khả năng mắc phải cao hơn so với người bình thường.

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây lan giang mai bệnh

 ➡ Theo các chuyên gia, muốn phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai qua đường tình dục, cả hai người cần tôn trọng đối phương, chủ động xây dựng mối quan hệ lành mạnh để chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn

 💢 Truyền máu bẩn

 Bắt đầu từ giai đoạn thứ 2, xoắn khuẩn giang mai không chỉ cư trú tại bộ phận sinh dục, niêm mạc của mắt, miệng, hậu môn… mà còn có thể xâm nhập vào máu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể của bệnh nhân.

 Vì vậy, nếu như người bệnh truyền máu chưa được xét nghiệm kỹ càng, sử dụng đúng nguồn máu của người nhiễm bệnh hoặc dùng phải bơm tiêm kim bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì đều có khả năng mắc bệnh rất cao.

 💢 Tiếp xúc gián tiếp với nguồn bệnh

 1. Thông qua vết thương hở ngoài da

 Thông qua các vết thương, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể người rồi gây bệnh giang mai. Nếu sau khi chạm vào vết thương hở của bệnh nhân mắc bệnh giang mai, bạn đưa tay lên dụi mắt, miệng hoặc chạm vào vùng kín… thì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập và gây bệnh.

Giang mai tiếp xúc qua vết thương hở của người nhiễm bệnh

 Theo ý kiến các chuyên gia, do những hạn chế về thông tin triệu chứng bệnh giang mai nên nhiều người mắc bệnh không nhận biết được tình trạng sức khỏe bản thân. Họ cứ sinh hoạt bình thường với người khác. Từ đó, làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh với những người xung quanh.

 2. Dùng chung vật dụng cá nhân với người khác

 Vì xoắn khuẩn giang mai tồn tại được ngay cả khi ra khỏi môi trường cơ thể người. Thông qua những đồ dùng trung gian như: Khăn mặt, bồn cầu, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, thau giặt đồ, ly uống nước,… nên xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm và truyền bệnh sang những người sử dụng sau.

 💢 Mẹ truyền sang con

 Từ tháng thứ 4 của thai kỳ, sự trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ giữa cơ thể của mẹ và bé thông qua đường nhau thai, có thể khiến cho xoắn khuẩn giang mai lây nhiễm sang thai nhi.

 DO đó, nếu nữ giới mắc bệnh giang mai thì không nên mang thai vào thời điểm này. Nếu lỡ mang thai ngoài ý muốn, cách tốt nhất là chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám. Ngoài ra xoắn khuẩn mang mai còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản phụ và thai nhi như: nguy cơ khó sinh, thai chết lưu, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển,…

Giang mai truyền từ mẹ sang con

 Đó là những nguyên nhân gây bệnh mai mọi người cần biết. Nếu như phát hiện các dấu hiệu khả nghi, mọi người hãy nhanh chóng đi khám để bác sĩ kiểm tra cụ thể hơn. Tại Sài Gòn, Đa Khoa

 Trên đây là tư vấn của các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Khang Thái về những nguyên nhân gây bệnh giang mai. Nếu bạn cần thêm những thông tin cần thiết về bệnh giang mai như: Cách phòng và điều trị bệnh giang mai… Hãy liên hệ với chúng tôi theo 3 cách:

Địa chỉ trực tiếp: 87-89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

Đường dây nóng: 028 38688900

Website: http://khambenhxahoi.info